[TAHD/NLT/Hạ] Chương 5


Trường An Huyễn Dạ

Quyển 1 – Ngọc Long Tử

Hạ

Chương 5.

Edit: Jan

***

 

 

Ánh nước và ánh mặt trời hòa quyện vào nhau sóng sánh biến ảo, từ hướng kia bắn ngược về . Một đời người vụt qua trong nháy mắt? Trên đỉnh đầu truyền đến âm thanh từng hạt ngọc rơi, hóa ra là khúc cầm của làn mưa khi chạm phải tán ô….. Cán ô từ từ rời khỏi từng đốt ngón tay trượt xuống, khung ô trúc va chạm với nền đất tạo thành một tiếng vang nhỏ, nhanh chóng tan vào khung cảnh huyền ảo chưa tàn  —— Cây cỏ mùa hè xanh um tươi mát giữa đình viện, mưa đã tắt hẳn, chỉ còn vài giọt thưa thớt như lời lói nhỏ nhẹ. Bọt nước lăn theo lụa hoa trên tán ô rơi xuống, trên tảng đá đọng lại những vệt nước như những hạt trân châu rực rỡ.

Chính mình đứng ở bên cạnh hồ nước, một bước cũng không di chuyển. Thời gian trôi qua, dường như còn tồn tại những giọt mưa thưa thớt bên trong. Như khẩn thiết muốn chứng thực gì đó, Lý Lang Nha nói có chút lộn xộn: “…….Ngươi cũng thấy phải không? Con rồng dưới đáy nước ấy… Ta đã nhớ ra…. Tên và hình dángcủa nó….” Đang nói bỗng nhiên y dừng lại, từ từ mở ra bàn tay trái không biết đã nắm chặt tự bao giờ —— lòng bàn tay vẫn còn lưu lại hơi nước dưới hồ sâu, chính là vật thể nửa hình tròn màu xanh nho nhỏ ấy. Hình dáng cuốn khúc được điêu khắc bằng kỹ thuật rất thô sơ, cái miệng kéo thật dài về phía trước….

 

” Nó….. Ngay từ đầu đã không phải là rồng rồi…” Y vô thức mỉm cười.

 

“Nó là một con cá sấu không lớn được phải không..… Người Thượng cổ vốn không giỏi phân biệt, đặc biệt là những động vật như cá sấu, rắn nước…Trong trí tưởng tượng của đời sau, những con vật này…Nói không chừng đều bị quy nạp thành rồng.” Thanh âm của An Bích Thành lẳng lặng lạnh lạnh, cũng không phụ vào ý nghĩa nặng nề của hai từ ‘Thượng cổ’.  An Bích Thành đưa tay từ trên không mở ra, một vài lá ngải cháy tàn rơi xuống, đàn cá cứ ngỡ là nhụy hoa thơm ngát lập tức vây quanh ——  và rồi khi nhận ra chúng bất mãn bơi đi, trả lại mặt nước xanh thấu như gương, phản chiếu mờ mờ một tấm vảy.

 

Hình nhân bằng ngải cỏ trong miệng con bàn long đã không thấy đây, trong đầu Lý Lang Nha chợt lóe lên hình ảnh cái bóng được bao trùm bới ngọn lửa màu xanh trong nước. Con rồng bạo nộ, mưa, ánh lửa —— tất cả giống như một bức tranh bị che khuất trong bóng tối đột nhiên đựơc ánh đèn chiếu rọi —— “Thập nhật tịnh xuất, chích sát nữ hề” trong <Hải Ngoại Tây kinh>* từng viết —— 2000 năm trước, tế lễ cầu mưa của đời nhà Thương phải đốt thân thể của thầy tế chính để cống nạp cho thần. Cho dù là vật thế thân làm từ ngải cỏ cũng được, nếu không làm như thế thì không thể năn nỉ Long thần ban mưa….

 

*Hải ngọai Tây kinh là quyển thứ 7 trong bộ Sơn Hải kinh – cổ tịch thời Tiên Tần Trung Quốc, mô tả địa lý, sinh vật, khóang vật, tôn giáo, cổ sử, y dược… thời cổ đại.

 

“Ngươi thật đúng là một tên khó lường….” Nhìn khối ngọc bàn long, Lý Lang Nha rùng mình, nếu vật thế thân không tới kịp thì…. “Nếu con rồng cuốn đó mới thực sự là vật cầu mưa, vậy con cá sấu nhỏ của ta là sao? Tại sao nó lại bảo vệ ta? Tại sao ta lại không nhớ ra nó?”

 

“Thật ngại quá, chuyện đó ngay cả ta cũng không nghĩ ra.” Những ngón tay trắng của An Bích Thành khẽ gõ vào trán, vẻ mặt khổ não: “Mặc dù kỹ thuật tạo hình của hai con rồng khác nhau, nhưng chúng quả thực đã được làm ra từ một khối ngọc, cho nên cũng đã làm cho con rồng nhỏ có chút khả năng cầu mưa. Nhưng có lẽ nó không phải đã trở thành yêu quái, mà do có người đã mang sinh linhc ủa nó yểm vào miếng ngọc. Thứ đồ bằng ngọc này là hòn đá lưu trữ khế ước và ký ức. Chỉ có thợ thủ công chế tạo ra nó mới có thể ban cho nó sinh mạng….Và tên.”

 

Ký ức còn sót lại trong nước, chút hình ảnh vụn vặt chắp vá, hợp với giọng nói nhẹ nhàng của An Bích Thành, như một câu chú thích cuối cùng, bổ sung tất cả những hình ảnh còn thiếu sót.

 

“Có thế nghe ra thì hơi hoang đường….Nhưng biết đâu người thợ chế tạo ra nó 2000 năm trước lại chính là Điện Hạ kiếp trước….”

 

Khối ngọc vang lên thanh thoát như cười khẽ một tiếng, giống như hồi âm từ xa xưa trào ra trong lòng Lý Lang Nha, tại kết giới kỳ ảo biến hóa đó, sự bảo hộ chân thực đến đáng tin không thể giải thích ấy, lại là chính mình đã khắc ghi khế ước sao?

 

Ngón tay nhẹ nhàng lướt qua hoa văn vụng về, cảm xúc vừa thoải mái lại vừa áy náy, cứ luân phiên nhau dâng lên trong lòng Lý Lang Nha: “..… Ta ở kiếp trước, thật sự là một  tên thợ thủ công ngốc. Mà chỉ biết cách dùng trời mưa để gợi nhớ người khác, nó cũng là một tên ngốc luôn… Là bởi vì mong ước của ta, cho nên mới hóa thành rồng sao? Kỳ thực, hình dáng vốn có của nó đáng yêu hơn nhiều. “Sắt Sắt và màu xanh thẫm tuyệt đẹp, thật là hợp với nhau~”

 

Mưa đã hoàn toàn ngừng rơi, ánh mặt trời đã bị ngăn cách từ lâu, như trang phục của các vũ cơ người Hồ, vội vã phát ra ánh sáng hoa lệ chói lóa, hơi nước ảm đạm nơi đình viện nhanh chóng bốc hơi, đóa hoa đẹp đẽ nở bung hương thơm ngát, lá cây xanh mơn mởn tỏa ra hương vị mát lạnh, không khí trong lành đến lạ. Nhóm thị tùng đang đứng dưới mái ngói diêm giác biểu tình cũng tươi tắn hẳn lên, không kiềm chế được kinh hỉ bàn tán rôm rả cả lên, cơn mưa kỳ lạ thoáng chốc tan thành mây khói. Có người còn lớn tiếng khẳng định: “Đây chắc chắn là điềm lành rồi!! Phải báo tin cho hoàng thượng mới được!!”

 

—— nhìn nhau cười.

 

“Loài cá sấu này, nghe nói không biết phát ra âm thanh. Thay vào đó chúng khuấy động nước để báo hiệu cho đồng loại. Cơn mưa này nhất định là do nó đã dốc hết sức lực, liều mạng để cố gắng nói cho ngài biết nỗi nhớ nhung của mình đấy…”

 

“Thực ra, khi nó bảo vệ ta ở dưới nước, điều ta nghĩ tới lại là ‘Long nữ báo ân’. Có vẻ hơi ảo tưởng nhỉ?”

 

“Lang Nha! Lang Nha!” Một cái đầu đỏ lấp ló từ ngoài cửa viện hiện ra, y phục mũ mão xộc xệch, nhìn là biết vừa từ trên giường nhảy xuống: ” Ta trực đêm trở về, mới vừa chợp mắt thì nghe Vương Phủ gặp chuyện kỳ lạ… Sao lại thế này? Vừa mới giải quyết hả?”

 

 

( Có nên nói là do ngươi đầu sỏ gây ra không đây…) Lý Lang Nha cười khổ giơ giơ miếng ngọc bội trong tay lên: “Có chút phiền toái thôi, bất quá nó đã cứu ta.”

 

 

“……” Dường như vẫn còn đang ngẫm nghĩ xem câu nói đó có hàm ý không, sau một lát, Đoan Hoa mới trưng ra vẻ mặt ‘ra thế anh đã hiểu’ —— “Ta biết rồi! Là ‘Long nữ báo ân’ đúng không? Thì ra nhà ngươi có mưu đồ cả!? “

 

“…..Trong đầu ngươi chứa cái thể loại gì đấy?”

 

An Bích Thành bỗng nhiên lộ ra biểu tình nhíu mày suy tư, trong ánh mắt hàm chứa ánh bỡn cợt như hồ ly: “..…Ế, ta vẫn chưa nói cho ngài biết sao? Nó đích thị là con – cái trong bầy cá sấu đấy~ Từ nay về sau, Điện hạ phải đối xử với ‘cô ấy’ dịu dàng hơn gấp bội nhé! Còn có, ta vì ‘nàng’ mà ngoại lệ cho ngươi mượn nhất phẩm ngọc Bàn Long, bây giờ nên thương thảo một chút về vấn đề phí dụng nhỉ~?”

 

 

*****************************

 

Hai nghìn không trăm ba mươi mốt năm về trước, giữa mùa hè rực rỡ trong khu rừng ở đô thành nhà Thương rộng lớn, ánh mặt trời bị từng tầng cành lá chặn lại mà rơi xuống lốm đốm, kéo dài đến tận bãi sông ngoài bìa rừng. Một thiếu niên quần áo thô giản ngồi trên chiếu, dùng một khối đồng xanh tàn phiến gọt đẽo vật gì đó. Bên cạnh rơi rụng vô vàn những mảnh nhỏ xanh biếc. Một lúc lâu sau, thiếu niên cầm trong tay một khối đã thành nửa hình tròn, trân trân trọng trọng đưa nó hòa vào nước sông tẩy rửa sạch sẽ —— vì không có dụng cụ gọt đẽo thạch anh và đá lửa chân chính, dùng đồng xanh chỉ miễn cưỡng khắc ra hoa văn không rõ kết cấu.

 

Đến gần bên bờ, sóng nước gợn động động, nửa cái miệng thật dài giống như thanh vỏ cây lộ ra khỏi mặt nước, nhìn kĩ mới hai con mắt nhỏ như hai hạt đậu nành lấp láy. Rõ ràng là một con cá sấu nhỏ chưa trưởng thành, đang ngụy trang thành một khúc cây trôi, tự cho là không ai phát hiện chậm rãi di chuyển về phía thiếu niên —— thắng đến khi nghe thấy một tiếng thở dài —— “Sắt Sắt, đừng ngụy trang nữa, kiểu này thì đứa ngốc cũng thấy được ngươi….”

 

Bị nhìn thấu nên thẹn quá hóa giận, nó quẫy nước thành từng đợt sóng lan rộng, cho đến khi thiếu niên cười hì hì giảng hòa: “Xem nè, giống ngươi không?” Nhìn thấy tay thiếu niên vụt qua, nó cứ tưởng sẽ là một con cá như bình thường, theo phản xạ mà há to miệng —— nhưng lập tức phát hiện thứ sáng bóng kia không giống thức ăn. Nó buồn bực gác cái miệng dài lên bờ sông, một bên làm cho thân mình trong nước nửa chìm nửa nổi, một bên nghe thiếu niên mặt tươi như hoa miêu tả.

 

“Sắt Sắt~ Đây là ngọc thạch được chuyển đến từ núi Côn Luân nơi tiên ở. Cha muốn đem nó khắc thành Long Thần cầu mưa, Vũ Định đại nhân sẽ đích thân dùng nó để cúng thế! Rất giỏi đúng không? Ta đã dùng phần ngọc thừa khắc cho ngươi một cáu này, thích chứ?”

 

Đôi mắt nhỏ như hạt đậu nành chớp chớp mấy cái, mí mắt nhạt màu mở ra, nhìn qua tưởng như đang trợn trắng mắt.

 

Thiếu niên híp mắt cười: “Tiểu ngốc chỉ thích ăn cá này, ngươi có nghe hiểu lời ta nói không thế?…. Sẽ có ngày, ta sẽ trở thành bậc thầy về ngọc giống như cha vậy, có thể tạo ra những món đồ tuyệt vời nhất! Khi đó, chắc ngươi cũng lớn rồi —— Không được quên ta đó~”

 

Phân xưởng chế ngọc ở xa xa lại vang lên tiếng còi, báo hiệu công việc bận rộn lại sắp bắt đầu rồi. Hình bóng thiếu niên đã biến mất nơi cuối sông, không ai chú ý tới, con cá sấu nhỏ màu xanh chậm rãi ẩn mình vào nước sông, mở rộng tầng tầng lớp lớp sóng gợn, không có âm thanh, nhưng tiết tấu rất dịu dàng, gợi lên một lần lại một lần:

 

—— Ước định rồi nhé, sẽ không quên ngươi đâu……..

 

 

-Hoàn Quyển 1-

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Edit, hint SA, Trường An Huyễn Dạ, Trường thiên | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: